Quả na là các loại quả siêu quen thuộc so với mọi gia đình Việt. Các loại quả này có hương vị thơm ngon, dễ nạp năng lượng nên được yêu quý đối với cả người lớn cùng trẻ nhỏ. Na cũng đều có hàm lượng bồi bổ cao, có rất nhiều lợi ích so với sức khỏe.

Bạn đang xem: Quả na: cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'ân hận mấy cũng muộn'

1. Giá bán trị bồi bổ từ quả na

Na hay có cách gọi khác là mãng cầu, trái tròn, to, những hạt, lúc chín cùi trắng, mềm và ngọt. Na siêu ngon cùng là một số loại trái cây ưa thích của đa số người. Không chỉ là thơm ngon hấp dẫn, quả na còn tồn tại hàm lượng bồi bổ cao cùng với thành đều dạng, phong phú. Trong trái na tất cả chứa chất vitamin C cao, vi-ta-min B6 dồi dào, cực kỳ giàu Magiê với sắt. Vào 100g mãng cầu sẽ cung ứng 101 calo, với những thành phần dinh dưỡng dồi dào và đa dạng. Na hỗ trợ carbohydrate dễ dàng và đơn giản và không tồn tại chứa hóa học béo có hại cho cơ thể.

Trong trái na cũng có thể có chứa polyphenolic. Đây là hóa học chống oxy hóa cực kỳ cao. Khá nổi bật nhất là acetogenin Annonaceous với những hợp chất asimicin cùng annonacin là mọi cytotoxin mạnh. Đây là đa số hợp chất có công dụng chống ung thư, nóng rét và tẩy giun.

*

Quả na tất cả chứa hàm lượng bồi bổ dồi dào

2. Những ích lợi đối với sức khỏe từ trái na

Nhờ thành phần bổ dưỡng dồi dào, quả na có tương đối nhiều lợi ích đối với sức khỏe:

Tăng cường sức đề kháng

Trong quả na có chứa các chất vitamin C siêu dồi dào. Đây là hóa học chống oxy hóa trẻ trung và tràn đầy năng lượng có xuất phát tự nhiên. Ăn quả mãng cầu chín có lợi ích giúp cơ thể được tăng cường sức đề kháng, phòng lại những tác nhân tạo bệnh, duy nhất là những bệnh truyền nhiễm, gốc tự do thoải mái gây hại cho tế bào khỏe khoắn trong cơ thể.

Tốt mang đến tim mạch

Các thành phần trong na chín có công dụng cân bởi natri cùng kali có công dụng tốt trong quy trình điều chỉnh mức tiết áp cùng nhịp tim. Chất chống oxy hóa với vitamin C vào quả na chín cũng có tác dụng mạnh mẽ so với việc chống ngừa sự ra đời gốc tự do, ngăn ngừa cholesterol gây hại, tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại tác nhân gây bệnh. Chúng mọi có công dụng tốt mang đến hệ trái tim, nâng cao chức năng hoạt động của hệ tim mạch.

*

Na là một số loại trái cây có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Tốt mang lại đường ruột

Trong mãng cầu cũng chứa hàm vị chất xơ cao. Ăn na thường xuyên sẽ giúp nâng cao tình trạng táo khuyết bón một cách hiệu quả. Chất xơ vào quả mãng cầu chín còn có tác dụng giảm cholesterol vào máu, phòng lại các tế bào ung thư hình thành trong ruột già, đảm bảo an toàn niêm mạc ruột khỏe mạnh mạnh.

Cải thiện hoạt động của não bộ

Quả na chín cũng đựng vitamin B6 với hàm lượng khá cao. Đây là chất có công dụng kiểm soát và loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu thần kinh. Đây cũng là chất cần thiết để cản lại tình trạng trầm cảm, giảm nguy hại mắc bệnh dịch parkinson.

Chống bệnh dịch ung thư

Na có chứa những hợp hóa học chống oxy hóa quý hiếm như: polyphenol, asimicin và bullatacinare... Những chất này đặc biệt có lợi ích tuyệt đối hoàn hảo trong quá trình chống hình thành gốc tự do, chống lại sự cách tân và phát triển của những tế bào khiến ung thư, bảo vệ sức khỏe.

Có nhiều lợi ích cho song mắt

Trong quả mãng cầu chín cũng khá được tìm thấy hàm lượng vitamin A, C, riboflavin, vitamin B2 tương đối nhiều. Đây là các chất vô cùng đặc biệt quan trọng tham gia vào thừa trình đảm bảo an toàn sức khỏe song mắt, cải thiện tầm nhìn, giúp đôi mắt luôn sáng và khỏe mạnh.

*

Quả mãng cầu có đựng được nhiều thành phần bổ dưỡng quý giá bảo vệ sức khỏe

3. Một số bài dung dịch chữa bệnh từ trái na

Từ lâu, na sẽ được nghe biết là trong số những vị thuốc cổ truyền đông y với nhiều chức năng chữa bệnh. Trong đó hoàn toàn có thể kể tới các bài thuốc sau:

Thuốc chữa trị kiết lỵ

Quả mãng cầu tươi tuyệt ương thái về bỏ vỏ, quăng quật hạt, thái miếng, rước sắc phần thịt na này rồi rước nước uống và nạp năng lượng cả phần cái. Mãng cầu xanh chát nhẹ, có tính năng rất tốt trong khám chữa kiết lỵ, tiêu chảy.

Thuốc chữa dịch sốt rét

Dùng 15-20 lá mãng cầu tươi, rửa sạch để ráo nước rồi mang giã nhỏ, thêm nước khuấy đa số rồi cụ lấy nước cốt. Cần sử dụng nước cốt lá mãng cầu này uống ngày 2-3 lần đang có tính năng tốt giảm cơn sốt lạnh trong ngày.

*

Quả na tươi có nhiều công dụng chữa bệnh

Bài thuốc chữa trị mụn nhọt

Dùng lá na tươi cọ sạch, chú ý dùng lá mãng cầu già, giã nhỏ, cho vào ít muối. Sau đó, lẫy láo hợp bã này đắp lên mụn, nhọt, hạch để giúp mụn cấp tốc lên cồi và cấp tốc xẹp.

Xem thêm:

Bài thuốc trị chấy rận

Dùng hạt na giã nhỏ, trộn thêm rượu trắng, dùng các thành phần hỗn hợp này để bôi lên chân tóc cùng ủ khoảng 15-20 phút. Sau đó gội đầu thật sạch. Đây là bài thuốc dân gian trị chấy rận hết sức hiệu quả.

Chữa tắc tia sữa

Phụ con gái sau sinh bị tắc tia sữa, sưng nhức vú có thể áp dụng bài thuốc sau: sử dụng quả mãng cầu điếc, sao để cho ấm lên rồi đắp lên vú.

Ngoài ra, bạn ta còn cần sử dụng hạt mãng cầu giã nhuyễn, pha nước ngâm quần áo để trị rận rệp. Hoặc cần sử dụng quả và rễ na dung nhan nước uống để trị giun sán.

*

Không chỉ trái na nhưng mà nhiều phần tử của cây na được sử dụng làm bài thuốc chữa bệnh

4. Những lưu ý khi thực hiện quả na làm thuốc

Quả mãng cầu chín thường xuyên ngon, mềm dễ ăn. Tuy nhiên, câu hỏi tiêu thụ quả mãng cầu cũng phải bảo vệ ở lượng vừa phải, kị ăn quá nhiều gây hại mang đến sức khỏe. Bên cạnh đó, việc áp dụng quả na và các bộ phận của cây na để làm thuốc cũng cần phải thận trọng, tránh những sai lạc đáng tiếc. Theo đó, người dùng cần lưu ý những điều sau đây:

Chỉ ăn uống quả na khi quả đã chín mềm, quả na không chín thường chát, không xuất sắc cho tiêu hóa.

Người bị tiểu tháo đường không nên ăn na vày hàm lượng con đường trong na chín khá cao.

Khi chọn cài na, nên chọn quả đôi mắt đều, đẹp, tránh lựa chọn quả nứt do dễ bị thối hỏng, vi trùng đã đột nhập vào bên trong.

Ăn ngay trong lúc thấy quả na sẽ chín, vì na chín không để được lâu, tối đa chỉ bảo vệ được vào tủ lạnh lẽo 2-3 ngày.

Có thể dùng na làm quả ăn uống dặm cho bé xíu nhưng với lượng vừa phải. Bà bầu cũng nên nạp năng lượng na nhưng tránh việc ăn quá nhiều vì na tất cả hàm lượng con đường cao.

Tuyệt đối ko nhai hạt na trong miệng sẽ gây nên ngộ độc, trường vừa lòng nuốt nên hạt na cũng ko sao do vỏ phân tử na cực kỳ cứng, chống hệ tiêu hóa tiếp xúc được với những chất bên phía trong hạt na.

Lưu ý khi dùng các bộ phận của cây na: tránh để nước phân tử na chảy vào mắt khi trị chấy vì hạt na bao gồm độc.

Trên đấy là một số tin tức về cực hiếm dinh dưỡng, tác dụng cũng như những bài thuốc từ quả na. Để được chăm sóc sức khỏe mạnh toàn diện, chúng ta đừng quên gọi tới tổng đài 1900 56 56 56 của cơ sở y tế đa khoa lienquanpoke.vn để tại vị lịch thăm khám định kỳ, đảm bảo sức khỏe của bạn dạng thân và gia đình một cách xuất sắc nhất.