Hồng xiêm không chỉ được ưa thích bởi vị thơm ngon đặc trưng và giàu dinh dưỡng mà đây còn là dược liệu được sử dụng để điều trị rối loạn tiêu hóa, lợi tiểu… hiệu quả. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu nhiều hơn về giá trị dinh dưỡng cũng như đặc điểm, công dụng của loại trái cây tuyệt vời này. 

Tìm hiểu về Hồng xiêm

Tên gọi khác: Sapoche, Hồng xiêm, Tầm lức, Lồng mứt, Xa phô chê.Tên khoa học: Manilkara zapota hoặc Achras sapota l.Tên dược liệu: Vỏ, hạt và quả xanh – Cortex, Semen, et Fructus Manilkarae.Họ: Hồng xiêm (Sapotaceae)

Nguồn gốc của Hồng xiêm

Hồng xiêm vốn có nguồn gốc ở Nam Mỹ, đặc biệt là ở Mexico. Trải qua nhiều năm, loài này di thực khắp nơi trên thế giới, chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Hiện nay, cây được tìm thấy ở nhiều quốc gia khác nhau như Thái Lan, Malaysia, Việt Nam… Ở nước ta, chủ yếu được trồng ở miền Nam, nhưng ở miền Bắc cũng có nhiều nơi trồng, chủ yếu để lấy quả ăn.

Đang xem: 6 lợi ích tuyệt vời của quả hồng xiêm

Có nghiên cứu cho rằng, do loài du nhập vào nước ta từ Thái Lan, mà đất nước này được biết đến với cái tên là nước Xiêm. Bên cạnh đó, hình dáng của loài cây này khá tương tự với trái Hồng (chi Diospyros) nên mới có tên gọi Hồng xiêm.

Một số đặc điểm sinh trưởng Hồng xiêm

Đất trồng: không quá kén đất. Tuy nhiên, cây không chịu được úng ngập nên cần loại đất tơi xốp thoát nước tốt giàu dinh dưỡng. Có thể dùng rơm rạ khô phủ gốc. Ngoài ra, cây chịu mặn tốt, nên có thể trồng ở vùng duyên hải được.Nhiệt độ: Ưa khí hậu nhiệt đới, nóng và ẩm, thích hợp từ 24-30 độ C, có thể chịu được nhiệt độ dưới 10 độ C. Tuy nhiên, cây không mọc được trên vùng khô hạn.Độ ẩm: Thuộc giống cây ưa ẩm nên thời gian đầu (3 năm) sau khi trồng cần thường xuyên tưới nước cho cây. Sau đó, mỗi tuần có thể tưới nước cho cây 2-3 lần, tùy thuộc vào vào điều kiên thời tiết và độ ẩm của đất. Vào mùa mưa, để cây luôn khỏe mạnh nên chú ý đến vấn đề thoát nước, tránh ngập úng.Sâu hại chính là rệp, biểu hiện bằng lớp mỏng trắng bám vào cuống lá, cuống quả.Hạt có sức nẩy mầm cao (sau 1 tháng). Tuy nhiên, thường trồng bằng cành chiết. Bởi khi nhân giống bằng hạt sẽ có độ phân ly lớn, cây con không giữ được phẩm chất từ cây mẹ. Khi chiết, để đạt được chất lượng tốt nhất nên chọn cành nhiều nhựa mới, chắc khỏe, không quá già.Năng suất khá cao và ổn định. Ra hoa quả rải rác quanh năm. Song có 2 vụ chính là xuân hè và hè thu. Có đa dạng nhiều giống Hồng xiêm. Ở miền Bắc nước ta, nổi tiếng nhất là Hồng xiêm Xuân Đỉnh bởi hương vị thơm ngọt của chúng.

*
*
*

Sinh tố Hồng xiêm là thức uống thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao

Cách sử dụng Hồng xiêm

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có thể dùng vị thuốc với nhiều cách điều chế khác nhau, ở dạng sắc uống, tán bột hoặc dùng ăn trực tiếp.

Liều dùng:

Quả xanh 15-20 g/ ngày, hỗ trợ trị tiêu chảy.Vỏ cây: 15 – 20 g vỏ/ ngày. Vỏ thân được người Campuchia trị tiêu chảy do có chứa tannin và sốt dưới dạng thuốc sắc 6-12 g.Hạt: Tác dụng lợi tiểu, giảm sốt. Cẩn thận vì khi dùng liều cao có thể gây độc (Mỗi lần 6 hạt nghiền thành bột uống với rượu, hoặc nước chín).

Một số bài thuốc từ Hồng xiêm

Trị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy

Quả xanh 15 – 20 g, cho 200 ml nước, đun nhỏ lửa còn lại 100 ml, chia làm hai lần uống trong ngày. Uống sau ăn 15 phút. Uống 3 – 5 ngày.

Hoặc vỏ thân cây 15-20 g rửa sạch, cho 250 ml nước, sắc sôi 15 phút còn 100 ml nước, chia 2 lần uống trong ngày.

Chữa táo bón, ăn kém, kiện tỳ:

Chọn trái Hồng xiêm chín, ngày ăn 2 lần, mỗi lần 2 quả, liên tục trong vài ngày. Trường hợp táo bón nặng, có thể ăn từ 3 – 5 quả/ ngày, có thể dùng trực tiếp hoặc dưới dạng sinh tố…

Hoặc lá Hồng xiêm 20 g, vỏ quả Quýt 10 g, Thủy xương bồ 5 g, cho 400 ml nước sắc còn 150 ml, ngày một thang, chia 2 lần. Dùng liền 5 ngày.

Xem thêm:

Lợi niệu, giảm sốt

Hạt Hồng xiêm 5 g nấu nước sắc uống, có thể thêm lá Tre 100 g. Sau đó, cho 450 ml nước sắc còn 150 ml nước, chia ngày 2 lần, uống lúc còn nóng.

Cách để nhận biết quả Hồng xiêm chín

Sapoche (Hồng xiêm) chỉ nên ăn khi đã chín vì như vậy sẽ thưởng thức được trọn vẹn sự thơm ngon, giàu dinh dưỡng hơn. Hơn nữa, khi còn chưa chín, quả xanh sẽ chứa nhiều nhựa.

Màu sắc: Màu da vàng nâu, được hái khi đã già, gần chín. Còn vỏ màu vàng xanh, thường là “non”, ăn sẽ kém ngon.

Hình dáng: Nên chọn những quả có hình ô-van, thân trái dài, như vậy sẽ ngọt dịu, thơm ngon. Còn những trái tròn ăn sẽ nhiều hạt và không ngon bằng.

Chắc chắn hơn là hồng đã chín, ta có thể nắn nhẹ vào quả xem còn cứng hay đã mềm tay chưa. Khi sờ có cảm giác mềm tay và có mùi thơm dịu bên ngoài thì khi đó Hồng xiêm mới chín và có thể ăn được ngay.

Hương vị của nó tương tự như mùi đường đen rất thơm và ngon.

Kiêng kỵ

Dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong vị thuốc.Tránh ăn quá nhiều quả còn xanh do hoạt chất tannin trong quả có thể gây táo bón.

Xem thêm: Viêm Âm Đạo Cổ Tử Cung – Viêm Cổ Tử Cung Và Các Biến Chứng Của Bệnh

Hồng xiêm không chỉ là loại trái cây bổ dưỡng, thơm ngon mà nó còn có nhiều tác dụng quý báu trong điều trị bệnh. Thế nhưng, để có thể phát huy hết giá trị của vị thuốc đối với sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến người có chuyên môn, các y bác sĩ để kiểm soát rủi ro và những tác dụng không mong muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *