Mô tả ngắn: Rau răm là 1 loại cây thân thảo, bám mùi thơm, lá được áp dụng trong nấu ăn ở Đông phái mạnh Á. Rau củ răm còn tồn tại nhiều tính năng để trị bệnh.

Bạn đang xem: Rau răm chữa bệnh gì


Mô Tả Dược Liệu

Tên gọi, danh pháp

Tên giờ đồng hồ Việt: rau xanh răm.

Tên điện thoại tư vấn khác: Lảo liêu, Thủy liễu, Phiắc phèo (Tày) hay điện thoại tư vấn là kỳ lạ liu (Dao).

Tên khoa học: Polygonum odoratum Lour. Họ: Polygonaceae (Rau răm).

Đặc điểm từ nhiên

Rau răm Việt Nam là một trong những loại cây thân leo, sống thọ năm, thân thảo, nặng mùi thơm, cao cho tới 15 – 30 centimet nhưng nó đang được chào làng là rất có thể phát triển cao cho tới 80 centimet trong điều kiện lý tưởng. Cây vạc triển cực tốt ở vùng nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới gió mùa trong điều kiện ấm cúng và ẩm ướt, đất phì nhiêu màu mỡ vừa phải, có ánh nắng đầy đủ cho bóng râm một phần.

Các lá dài và hình mác dài khoảng 5 - 7 cm và rộng khoảng tầm 0,5 - 2,0 cm. Các lá màu xanh lá cây đậm bám mùi thơm với được xếp đan xen trên một thân cây, lỏng lẻo phủ quanh thân, tất cả gân tuy vậy song. Những mép cùng gân lá có nhiều lông dài. Mặt trên của lá rau củ răm có blue color đậm, với các đốm màu phân tử dẻ, trong lúc mặt bên dưới của lá có red color tía.

Thân

Thân rau củ răm mọc đối, hình trụ, đường kính khoảng 2 - 3 mm, greed color lục cùng hơi đỏ, gồm rãnh; phần gốc dính và hình thành rễ ở toàn bộ các nút.

Hoa

Hoa rau răm mọc riêng lẻ hoặc từng song hoặc từng nhiều nhỏ. Hoa có màu trắng đến màu hồng tía có năm cánh. Nó nở vào cuối mùa hè, nhưng lại hiếm lúc nở hoa ở phần nhiều nơi bao gồm khí hậu non mẻ.


*
Hình hình ảnh cây rau củ răm

Phân bố, thu hái, chế biến

Rau răm được trồng sống khắp vị trí nước ta, loại sống xung quanh năm nên hoàn toàn có thể thu hoạch rau củ răm suốt năm.

Nên chọn cây không ra hoa, vừa trưởng thành và thân cây đỏ, khá ngả tím, bởi từ bây giờ dược tính trong cây là cao nhất.

Rau răm thường được sử dụng tươi.

Có thể sử dụng rau răm tươi hoặc sấy khô để cần sử dụng dần.

Bộ phận sử dụng

Tất cả các bộ phận của cây rau răm đã được sử dụng phổ biến trong các hệ thống y học tập cổ truyền.

Thành PhầnHóa học Của rau răm

Rau răm Việt Nam gồm chứa hóa chất hotline là flavonoid, phần nhiều hóa chất này vận động như hóa học chống oxy hóa. Các flavonoid được báo cáo là flavonols: Myricetin <3,5,7-trihydroxy-2- (3,4,5-trihydroxyphenyl) - 4-chromenone> cùng quercetin <2- (3,4-dihydroxyphenyl) -3,5, 7-trihydroxy-4 H-chromen-4-1>; metyl flavonol <6,7-4 ', 5'-dimethylenedioxy-3,5,3'- trimethoxyflavone> cùng flavon <6,7-methylenedioxy- 5,3', 4 ', 5'- tetramethoxyflavone>.

Rau răm có sự hiện hữu của axit oxalic vào lá với điều này có thể chịu trách nhiệm cho hoạt động tăng cường tiêu hóa.

*

Rau răm tất cả chứa hóa chất điện thoại tư vấn là flavonoid

Tác Dụng DượcLý Của rau xanh răm

Theo y học tập cổ truyền

Vị thuốc

Tính vị

Rau răm có tính nóng và có tinh dầu. Vị tương đối đắng và cay và nặng mùi hơi hắt.

Công năng

Trong Đông y, rau củ răm được nghe biết với chức năng trừ phong hàn, hoạt huyết, tiêu độc.

Rau răm là trong số những chất phụ gia, nguyên liệu thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất cùng theo y học cổ truyền thường được áp dụng để điều trị:

Rối loàn tiêu hóa bên dưới dạng thuốc sắc.

Giảm đau, chống sưng viêm, phòng khuẩn.

Lá và hạt rau củ răm được áp dụng trong một loại thuốc dân gian chống lại bệnh ung thư.

Việc sử dụng lá và hạt bầm tím có tác dụng thuốc trị mụn nước cũng đã được báo cáo.

Theo y học hiện nay đại

Hoạt động kháng khuẩn

Các hóa học chiết xuất từ bỏ ​​rau răm đang được gạn lọc để kháng lại các vi khuẩn, vi rút và nấm không giống nhau. Hoạt tính kháng khuẩn hầu hết được thực hiện trên Helicobacter pylori gây loét tá tràng. Musa và cộng sự, đã báo cáo hoạt tính chống khuẩn của rau củ răm ít nhất đối với 10 loại vi khuẩn khác nhau. Hoạt tính phòng vi rút đã được thử nghiệm ngăn chặn lại vi rút Herpes simplex loại 1 (HSV-1) với vi rút viêm miệng dạng mụn nước (VSV).

Trong một nghiên cứu và phân tích khác, Johnny và cùng sự cho thấy thêm hoạt động phòng nấm của rau củ răm hạn chế lại Colletotrichum gloeosporioides được phân lập từ bỏ xoài.

Hoạt động bức tốc tiêu hóa

Sự hiện hữu của axit oxalic trong rau xanh răm có chức năng hỗ trợ, kích say mê tiêu hoá, trị các chứng đau bụng, đầy hơi, nặng nề tiêu. Nhờ có vị cay, tính ấm, tiêu thực buộc phải rau răm thường được dùng ăn thuộc trứng vịt lộn, làm thịt bò, giết gà, cháo trai, hến sẽ giúp đỡ ngon miệng, làm nóng tì vị.

Xem thêm: - Chat Voi The Gioi Ben Kia

Chữa những bệnh ngoại trừ da

Nhờ vào sệt tính liền kề khuẩn khỏe mạnh mà rau răm sẽ làm cho lành nhanh chóng các bệnh ngoại trừ da như ghẻ lở, hắc lào…

Rau răm cũng là 1 trong loại thảo mộc tất cả hỗ trợ tốt nhất có thể cho việc chăm sóc da. Do tác dụng chống viêm với tiêu độc, được xem là một phương pháp tự nhiên hoàn hảo để loại bỏ mụn nhọt cũng tương tự se khít lỗ chân lông.

Rau răm có đặc tính lợi tiểu

Các các loại thảo mộc việt nam đã được biết đến là có tính chất lợi tiểu, tức là chúng có xu thế kích ham mê đi tiểu. Đặc tính này của rau củ răm góp giải độc khung hình đồng thời có tác dụng sạch gan khỏi các chất ô nhiễm khác nhau.

Tăng cường vận động tình dục

Jay và cộng sự, đã tiến hành một xem sét lâm sàng triết xuất cây mật nhân (200 mg từng ngày) kết hợp với chiết xuất từ bỏ ​​nước của rau củ răm (100 mg mỗi ngày). Nghiên cứu và phân tích được tiến hành trên phái mạnh tình nguyện viên khỏe mạnh từ 45 - 65 tuổi. Phân tích chỉ ra rằng sự phối kết hợp này hiệu quả hơn đưa dược trong việc bức tốc hoạt hễ tình dục ở những người dân tình nguyện khỏe mạnh.

Liều Dùng, CáchDùng Của rau củ răm

Liều lượng thích hợp của rau củ răm nhờ vào vào một số trong những yếu tố như tuổi tác, sức mạnh của người dùng và một số điều kiện khác. Tại thời điểm này, chưa có đủ tin tức khoa học tập để xác định liều lượng phù hợp cho rau củ răm. Hãy hãy nhớ là các thành phầm tự nhiên không duy nhất thiết cần luôn bình yên và liều lượng rất có thể rất quan liêu trọng. Đảm bảo làm theo các lý giải có liên quan trên nhãn sản phẩm và tìm hiểu thêm ý kiến dược sĩ hoặc bác bỏ sĩ hoặc siêng gia âu yếm sức khỏe mạnh khác trước khi sử dụng.

Rau răm tươi có khá nhiều cách sử dụng khác nhau, cửa hàng chúng tôi xin giới thiệu bạn những cách sử dụng thịnh hành nhất:

Ở Bangladesh, cỗ tộc Garo sử dụng nước giã ra trường đoản cú lá rau xanh răm được thực hiện để giảm đau bụng kinh, bột lá để cố máu, và cục bộ cây làm thuốc trừ sâu cho các loại ngũ cốc dự trữ.

Một bộ tộc khác của Tripura thực hiện hỗn thích hợp lá rau củ răm nghiền nát với phân tử tiêu black để trị nhức đầu.

Cây rau củ răm được áp dụng làm dung dịch nhuộm từ bỏ nhiên.

Ở một thị xã của Sylhet, cây được ép nát giúp cầm máu và sinh hoạt Rema-Kalenga, lá được sử dụng chữa đau dạ dày.

Nước nghiền của lá được dùng làm chữa nhiều bệnh về sức mạnh như nhức đầu, đau nhức, đau răng, gan to, loét dạ dày, kiết lỵ, ngán ăn, dùng để bôi lên vệt thương, bệnh ko kể da.

Ở Việt Nam, thân với lá có tác dụng thuốc lợi tiểu, tẩy giun sán.

Trong lúc đó, rễ cây rau răm được dùng làm dung dịch kích thích, lợi tiểu, thuốc diệt giun, thuốc bổ và thuốc tẩy giun sán.

*

Nước xay rau răm

Bài Thuốc gồm Rau răm

Rau răm trị cảm cúm

Rau răm sử dụng kết hợp với gừng chữa cảm cúm. Thực hiện 1 núm rau răm cùng 3 lát gừng đem giã nhuyễn và chũm lấy nước uống.

Ngoài ra có thể sử dụng một số loại rau này kết phù hợp với các vị dung dịch Đông y khác nhằm sắc uống với xác suất là: rau răm 20g, xương người tình 16g, tía đánh 20g, kinh giới 16g, kiện 10g với bạch chỉ 10g, đem tất cả sắc uống 2-3 lần/ngày.

Rau răm trị nôn mửa, tiêu chảy

Hạt rau răm tất cả 20g, mùi hương nhu 40g sắc mang nước uống, phân thành 3 lần uống/ngày.

Đầy khá trướng bụng, tiêu hoá kém

Dùng một chũm rau răm rửa không bẩn giã nhỏ vắt lấy nước uống. Phần buồn chán còn lại đắp vào bụng, kết phù hợp với massage vơi nhàng.

Kết phù hợp rau răm (khô) 16g, lương khương 12g, bạch truật 12g, gớm giới 16g quế 10g và gừng nướng 4g. Đổ nước 2 bát, dung nhan còn 1 bát. Chia gấp đôi uống trong ngày trị nhức bụng, tiêu chảy.

*

Rau răm chữa đau bụng, hấp thụ kém

Chữa dấu thương do rắn cắn

Giống như chữa trị đầy bụng, rau được thực hiện ở dạng tươi, tiếp đến đem giã nhuyễn và cầm lấy nước uống. Phần buồn bực đắp lên lốt thương, kế tiếp băng lại. Đây chỉ là phương pháp sơ cứu vãn ban đầu. Sau thời điểm thực hiện phương pháp này, bạn bị rắn cắm cần nhanh chóng đến cửa hàng y tế.

Chữa tiêu chảy vì chưng nhiễm lạnh

Dùng 16g rau răm làm việc dạng khô, kết hợp với các vị dung dịch như: khiếp giới 16g, lương khương 12g, bạch truật 12g, quế 10g với gừng nướng 4g. Nấu các vị thuốc này vào 2 chén bát nước cho đến khi nhan sắc lại thành 1 bát. Từng ngày uống 2 lần.

Chữa nước ăn tay chân

Nước cốt rau răm tươi còn được dùng để làm chữa nước nạp năng lượng tay chân. để ý là sau khi thoa cần giữ đến vết thương thô ráo. Một ngày sử dụng 2 lần (giữ cho vết yêu quý được khô khan để chống bội nhiễm).

Chữa tê, dấu thương bầm tím, sưng đau

Rau răm tươi giã nát, trộn cùng với long óc hoặc dầu long não, xoa bóp vào vùng domain authority tổn thương, sưng đau.

Chữa mụn nhọt ở quá trình đầu

Rau răm có tính năng chống viêm, tiêu độc cùng hoạt huyết. Rau còn tươi mang giã nhỏ tuổi với vài hạt muối sau đó đắp vào mụn nhọt để giảm xúc cảm sưng nóng bởi mụn tạo ra.

Lưu Ý Khi áp dụng Rau răm

Rau răm không có độc tính. Tuy nhiên, cần sử dụng với liều lượng quá nhiều có thể gây hại đến sức khỏe. Tính vị của một số loại rau này là nóng. Sử dụng nhiều sẽ gây thương tổn cho tụy và bớt tinh khí. Điều này loại gián tiếp tác động đến ham muốn tình dục của cả nam và nữ.

Thêm vào đó, phụ nữ dùng vô số rau răm rất có thể mất khiếp nguyệt. Nếu vẫn trong chu kỳ luân hồi thì dễ bị rong kinh. Ko kể ra, người dân có máu nóng, thể trạng bé yếu cũng khá được các chưng sĩ răn dạy là tránh việc ăn nhiều rau răm.

Mang thai với cho bé bú: không có đủ thông tin an toàn và đáng tin cậy để biết liệu rau xanh mùi nước ta có an toàn để thực hiện khi với thai hoặc cho nhỏ bú xuất xắc không. Giữ an ninh và né sử dụng.