Lươn nấu nướng gì ngon? Lươn là một trong thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chúng ta cũng có thể chế biến tương đối nhiều các món ăn từ lươn tức thì trong phòng bếp nhà mình. Dưới đây là một số công thức bào chế món lươn ngon mà bạn không nên bỏ qua.

Bạn đang xem: Lương làm món gì ngon


1. Giải pháp làm sạch nhớt lươn trước lúc nấu

Lươn thường nhớt và có mùi nên bạn phải làm sạch mát theo một trong những các phương thức dưới đây:


*

Làm sạch lươn trước lúc nấu


– tổ hợp vôi vào một chiếc chậu tiếp nối cho lươn vào. Đậy kỹ khoảng 30 phút. Lươn ngấm nước vôi sẽ ảnh hưởng xót và quẫy vô cùng mạnh, từ bây giờ sẽ ra nhớt. ở đầu cuối bạn dùng rơm hoặc xơ mướp rửa sạch mát nhớt, để khô ráo nước.

– hài hòa một ít muối vào nước ấm, cho lươn vào với đậy kín để lươn quậy một lúc tiết hết chất nhớt rồi cướp đi rửa sạch.

– dùng tro phòng bếp để tuốt: các bạn hãy cho lươn vào một chiếc chậu và bao phủ tro lên hết lươn. Vuốt từ đầu đến cuối kế tiếp rửa sạch lại với nước.

– dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để tuốt sạch nhớt lươn. Tuốt đến khi nào loại vứt hết nhớt là được

– ngâm lươn khoảng chừng 10 phút trong một chiếc chậu tất cả pha muối với rượu. Kế tiếp dùng tay chà sơ lươn cho tới khi hết nhớt cùng rửa sạch bằng nước.

Sau khi đã làm cho sạch không còn nhớt lươn. Chúng ta dùng dao phẫu thuật và vứt hết nội tạng đi. Rất có thể rửa bởi nước muối bột loãng đợt tiếp nhữa cho sạch.

2. Bí quyết chế biến các món ăn từ lươn

2.1 Lươn om chuối

Đây là món ăn khởi đầu từ miền Bắc, vị khá lạ miệng yêu cầu được tương đối nhiều người yêu thích. Chúng ta cũng có thể làm món này cho cả gia đình cũng thưởng thức nhé.

Nguyên liệu:


*

Nguyên liệu chính cho món lươn om chuối


Lươn: 300gThịt heo xay nhỏ: 200gChuối: 3 quảĐậu hũ non: 2 miếngCơm mẻ: 3 muỗngLá lốt: 10 láTía tô: 10gHành láGia vị: phân tử tiêu, muối hạt ăn, đường, phân tử nêm…

Cách có tác dụng như sau:


*

Lươn om chuối đậm chất hương vị


– Đầu tiên bạn cần làm sạch sẽ thịt lươn theo một trong những những phương pháp trên kế tiếp cắt khúc vừa ăn. Tía tô, lá dấu rửa sạch và giảm sợi. Hành lá mang đi rửa sạch và chần sơ qua nước sôi đến mềm. Lá lốt rửa sạch, một nửa thái nhỏ, nửa còn sót lại để cuốn. Chuối giảm khúc nhỏ dại và dìm với muối mang đến khỏi chát.

– Trộn thịt con heo xay nhỏ với lá lốt vẫn thái bé dại và cho thêm ít hạt nêm, tiêu. Cần sử dụng lươn đã cắt từng khúc một trộn cùng với thịt và gói bằng lá lốt, cột chặt lại bằng hành.

– cho dầu vào chảo đun nóng kế tiếp cho lươn vào chiên sơ qua qua và vớt ra. Tiếp theo sau cho đậu hũ đang cắt nhỏ vào chiên cho vàng đều. Chuối cắt khúc cho vô nồi luộc sơ, vớt ra để ráo nước.

– mang đến xương lươn vào trong nồi nước sôi và đun để mang nước ngọt. Đun kỹ thì vớt xương ra mang đến mẻ, mắm, muối mặt đường vào nồi nước thế nào cho vừa ăn. Nếu ăn được mắm tôm thì bạn cũng có thể cho thêm vào để tạo cảm giác đậm đà.

– sau cuối cho chả lươn, đậu hũ, chuối vào trong nồi nước lươn om khoảng 30 phút. Trước khi tắt nhà bếp cho hết lá lốt, tía sơn vào nồi là xong.

2.2 Miến lươn giòn tan

Miến lươn là một trong trong những món ăn uống từ lươn ngon hay hảo. Đây là một trong bữa sáng thơm ngon, chế tác năng lượng cho 1 ngày làm vấn đề đầy hiệu quả.

*Nguyên liệu:


*

Nguyên liệu làm miến lươn


Lươn: 250gMiến: 50gGiá đỗ: 100gHành tím: 25gRau răm: 10gBột mì: 2 muỗngGừng, hành láGia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường, giấm ăn…

Cách có tác dụng miến lươn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– giá bán đỗ cọ sạch, nhằm khô ráo nước.

– Hành tím tách bóc vỏ và giảm thành các lát mỏng. Để lại một vài ba củ để nướng mang lại thơm.

– Gừng rửa sạch, cắt riêng vài miếng còn sót lại đem nướng thơm.

– Hành lá, rau củ răm cọ sạch cùng thái nhỏ.

– Miến dìm nở, cắt ngắn vừa ăn.

Bước 2: nấu bếp miến lươn


*

Bát miến lươn giòn tan


– Lươn sau khi được làm sạch bỏ vô nồi luộc chín. Vớt lươn ra đến nguội, gỡ đem thịt và ướp cùng với nước mắm để lươn tất cả vị đậm đà. Cho ít bột mì vào phần làm thịt lươn vừa gỡ.

– Xương lươn rước xay nhuyễn thuộc vài lát gừng để khử tanh, lọc rước nước cùng đem đun. Nếm nếm thêm gừng và hành tím đun cùng để nước cần sử dụng thơm hơn.

– Hành tím phi vàng tiếp đến vớt ra mang lại ráo dầu. Tiếp theo thả lươn vào chiên đến khi lươn vàng và giòn.

– Miến chần vào nồi nước sôi và vớt ra mang lại ráo nước. đến miến vào bát, nêm thêm hành, rau xanh răm, giá bán đỗ rồi chan nước dùng đang sôi vào. ở đầu cuối cho hành phi thơm và lươn chiên giòn vào bát là xong.

2.3 Lươn xào lăn

Món ăn uống từ giết thịt lươn này được sản xuất khá đơn giản và ngon miệng, được không ít người yêu thích. Món ăn uống này rất có thể làm món ăn chính trong mâm cơm mái ấm gia đình hoặc món nhậu thì ngon không còn sảy.

Nguyên liệu:

Thịt lươn: 200gDừa thô nạo: 400gĐậu phộng rang: 50gNấm mèo, ớt, sả, hành tây, tỏiRau om, ngò gaiGiấm gạo lên menGia vị: muối, phân tử tiêu, đường, hạt nêm…

Cách chế biến như sau:


*

Món lươn xào lăn ăn kèm cơm nóng


– Lươn làm cho sạch nhớt cùng rửa sạch lại cùng với dấm gạo, thái khúc dài khoảng chừng 3cm.

– Sả rửa sạch, đập dập cùng băm nhỏ. Mộc nhĩ mèo ngâm trong nước ấm cho nở rồi cắt thành 4 miếng nhỏ. Rau xanh om, ngò tua rửa sạch sẽ và cắt thành khúc. Đậu phộng rang, gọt vỏ và giã dập. Dừa đem ép lấy nước cốt.

– mang đến lươn vào ướp cùng rất hạt nêm, đường, muối, tiêu, ớt băm nhuyễn, sả và nước cà ri sẽ pha loãng khoảng tầm 15 phút.

– cho dầu vào chảo, bắc lên bếp hâm sôi thì mang lại hành tỏi cùng phi thơm. Lúc hành tỏi dậy mùi hương thì trút bỏ lươn vào xào nhỏ tuổi lửa. Nêm thêm chút nước quả điều vào, xào gần chín thì cho hành tây, nấm mèo, nước dừa tươi vào đảo đều. Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn trước khi tắt bếp.

2.4 Lươn om riềng mẻ

Một trong những món nạp năng lượng từ lươn là đặc sản của tín đồ miền Bắc đó là lươn om riềng mẻ. Cùng với vị cay nồng của ớt với vị chua của mẻ, vị mặn mà của mắm tôm khiến cho một món nạp năng lượng vô cùng đặc biệt. Vào trong ngày mưa phùn giá mướt ăn uống món này thì khôn xiết tuyệt.

Chuẩn bị nguyên liệu:


*

Nguyên liệu bao gồm cho lươn om riềng mẻ


Lươn: 500gThịt heo xay nhỏ: 200gThịt bố chỉ: 200gChuối: 500gĐậu hũ non: 5 miếngCủ riềng, nghệ, hành tím, mộc nhĩ mèoHành lá, tía tô, lá lốtCơm mẻ, mắm tômGia vị: hạt nêm, tiêu, ớt, đường…

Cách làm như sau:

– làm cho sạch lươn, 1 nửa giảm khúc khoảng chừng 5cm, 1 nửa lọc đem thịt và thái thành miếng khoảng chừng 5cm.

– Thịt ba chỉ rửa sạch sẽ và bổ thành những miếng mỏng. Tía tô, lá lốt rửa sạch; đem một ít cắt nhỏ. Hành lá chần sơ qua nước sôi cho mềm đi để buộc.

– Riềng giã mang nước cốt cùng hòa với ½ muỗng coffe bột nghệ. đem củ riềng sót lại băm nhỏ.

– quả chuối còn xanh tước bỏ vỏ và giảm lát mỏng dính ngâm với nước loài muỗi pha loãng khoảng tầm 20 phút. Mang lại lên nhà bếp chần qua nước sôi, vớt ra nhằm nguội.


*

Món lươn om riềng mẻ


– Ướp lươn cắt khúc, thịt ba chỉ với riềng băm nhỏ, nước riềng nghệ, cơm mẻ, mắm tôm. đề nghị ướp nhạt để khi nấu sẽ thêm các gia vị lần 2 cho đủ ăn.

– nấm mèo ngâm với nước cho nở, cắt vứt rễ và giảm nhỏ. Thịt con heo xay bé dại trộn với nấm mèo, hạt nêm, tiêu tiếp đến viên thành từng miếng ứng cùng với số miếng lươn vẫn lọc thịt.

– Thịt sau khi được viên chấm dứt đặt vào thân miếng lươn, lá dấu cuốn mặt ngoài. Cuộn thiệt chặt tay và dùng hành lá buộc lại. Cho vô chảo dầu sôi với rán mang đến vàng ươm là được.

– Xương lươn thì bỏ vào nồi nấu đem nước ngọt. Đậu hũ giảm miếng nhỏ dại và rán giòn.

Xem thêm:

– tiếp theo sau cho dầu vào chảo, cho thịt ba chỉ và lươn vào xào mang lại săn lại.

– quả chuối xanh xếp vào một chiếc nồi, tiếp đến là thịt bố chỉ, lươn bên trên cùng. Trộn nước ninh xương lươn vào đun đến lúc sôi thì hạ bé dại lửa. Thả đa số miếng chả lươn đã chiên vàng vào. Nêm thêm chút mắm tôm, mẻ, đường mang lại đậm đà với om liu riu cho tới khi nước cạn hết sánh là được.

Trước khi tắt nhà bếp cho tía tô, lá lốt sẽ cắt nhỏ và đậu hũ vào. Món ăn uống này bạn ăn nóng thuộc với cơm trắng hoặc bún sẽ khá ngon.

2.5 Lươn cuốn lá lốt

Món ăn uống thơm ngon, bồi bổ này bạn không nên bỏ qua. Có thể làm nó vào các bữa tiệc để chiêu đãi người thân, bằng hữu của bản thân nhé.

Nguyên liệu:

Thịt lươn: 300gThịt heo xay nhỏ: 100gLá lốt, hành láGia vị: muối, tiêu, nêm, nước mắm..

Cách có tác dụng lươn cuốn lá lốt:


*

Món lươn cuốn lá lốt


– Lá vệt rửa sạch, nhằm ráo nước; hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.

– Lươn làm cho sạch, lọc quăng quật xương và bổ thành từng miếng to.

– cho thịt heo xay nhỏ tuổi vào bát. Cho thêm hành lá, muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm agi ngon vào trộn đều cho ngấm gia vị.

– tiếp theo trải từng miếng thịt lươn ra, cho hỗn hợp thịt heo xay bé dại vào với cuộn tròn lại. Lá lốt thì cuộn phía bên ngoài miếng lươn.

Bạn có thể dùng cành cây lốt thắt chặt và cố định lại.

– mang đến chảo lên nhà bếp và làm nóng dầu ăn uống trong chảo. Tiếp theo sau cho lươn cuốn lá dấu vào và rán lửa bé dại khoảng 10 phút là được.

2.6 Lươn xào sả ớt

Nguyên liệu:

Thịt lươn: 400gXả, ớt, tỏi, gừngLá lốt, hành láGia vị: phân tử nêm, đường, muối, tiêu, ngũ vị hương…

Cách có tác dụng như sau:


*

Món lươn xào sả ớt ngon nức mũi


– Ớt thái nhỏ, sả lấy đập dập cùng băm nhỏ. Lá dấu rửa sạch cùng băm nhỏ. Hành lá nhặt sạch cùng thái thành khúc.

– làm sạch lươn và cắt thành từng khúc khoảng 3cm và lọc rước thịt. Ướp thịt lươn với 1 nửa số sả, ớt, hành, nước mắm, đường, muối, mì chính, hạt tiêu trong khoảng 15 phút.

– sau thời điểm lươn đã thấm gia vị, các bạn cho chảo lên bếp. Khi khi dầu nóng lên thì mang lại nốt số hành, sả vào phi thơm, tiếp sau cho lươn vào xào đến săn lại. Khi lươn đã săn lại thì bạn cho hành hoa, lá dấu vào đảo đều rồi tắt bếp.

Để món lươn xào sả ớt thêm lôi kéo và khác biệt các bạn cũng có thể rắc bên trên đĩa lươn một ít ớt thái với vài cọng rau thơm.

2.7 Lươn xào măng

Nguyên liệu nên có:

Lươn: 500gMăng tươi: 200gCà rốt, gừng, tỏiHành láRượu trắngGia vị: bột ngọt, hạt nêm…

Cách có tác dụng như sau:


*

Món lươn xào với măng chua


– làm cho sạch lươn, lọc bỏ xương và bổ thành từng khúc khoảng 3cm.

– Rửa sạch măng củ, cắt thành khúc khoảng tầm 1,5cm. Sau đó cho măng vào nổi nầm qua xong vớt ra nhằm ráo nước.

– cà rốt rửa sạch, bổ thành những lát mỏng. Hành lá rửa sạch mát và bổ thành khúc 5cm. Gừng, tỏi rửa sạch mát băm nhuyễn.

– cho chảo lên bếp, nấu nóng dầu ăn, mang đến tỏi với gừng vào phi thơm. Lúc tỏi và gừng dậy mùi thì mang lại lươn vào xào tái. Nếm nếm thêm hạt nêm, nước mắm, gia vị mì chính vào cho đủ ăn.

– Tiếp nữa cho cà rốt và măng vào xào cùng. Đảo dịu nhàng nhằm lươn không biến thành vụn. Nêm nếm các gia vị vừa với hương vị thì tắt bếp.

2.8 Súp lươn

Nguyên liệu cho món súp lươn:

Lươn: 500gXương lợn: 300gGiò lụa: 50gTrứng gà: 1 quảHạt sen tươi: 30gNấm hương, mộc nhĩBột đaoHành, gừngRau răm, rau xanh mùiGia vị: muối, tiêu, nước mắm…

Cách có tác dụng món súp lươn:


*

Súp lươn thơm ngon, đậm vị


– làm sạch lươn sau đó cho vào trong nồi nước cùng với gừng đập dập. Luộc tới lúc nào chín thì vớt ra, gỡ lấy thịt với xé thành miếng vừa ăn. Ướp giết lươn thuộc tiêu cùng muối.

– Xương lợn rửa sạch và hầm mang nước dùng. Phân tử sen mang lại lên luộc cho chín bở.

– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cọ sạch và thái sợi. Rau xanh răm, rau mùi hương nhặt sạch cùng thái nhỏ. Chả lụa thái chỉ. Hành thô lột vỏ, đập dập cùng băm nhỏ. Trứng kê đập ra một chiếc bát cùng đánh mang lại tan. Bột đao cho vào chén con hòa với nước.

– đến chảo lên bếp, dầu ăn sôi thì mang đến hành vào phi thơm. Mang đến nước cần sử dụng vào hâm nóng thì mang lại mộc nhĩ, mộc nhĩ hương, giò lụa với thịt lươn vào. Đun sôi thì cho bột đao vào, nêm nếm các gia vị cho vừa ăn. Bao giờ súp đạt độ sánh vừa phải, không quá loãng và quá quánh thì tắt bếp.

Cho phân tử sen vào các bát nhỏ, múc súp lên trên, rưới tiêu mùi ăn nóng sẽ tương đối ngon.

2.9 Canh lươn nấu bạc đãi hà

Một trong những món nạp năng lượng từ lươn ngon, hợp với mùa hè chính là canh lươn nấu tệ bạc hà. Hãy bổ sung cập nhật món ngon này trong thực đơn nhà bạn nhé.

Nguyên liệu đề nghị có:

Lươn: 400gCây tệ bạc hà (dọc mùng): 2 câyRau om, ngò gaiTỏi, sả, ớt, meGia vị: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm…

Cách làm như sau:


*

Canh lươn nấu bạc đãi hà cho một ngày hè oi bức


– Đầu tiên bạn cần làm không bẩn lươn và thái thành từng khúc dài khoảng chừng 5cm. Ướp lươn cùng với tiêu và nước mắm với để phía trong gầm tủ lạnh khoảng 30 phút nhằm lươn thấm gia vị và giữ lại được độ tươi.

– tệ bạc hà giảm thành các khúc ngắn, tước quăng quật sơ. Rau củ om, ngò sợi rửa sạch cùng băm nhuyễn. Me vào vào nước nóng với nhồi đã tạo ra cơm me, thải trừ hạt. Ớt sừng rửa sạch cùng xắt lát xéo.

– cho chảo lên bếp, đung nóng dầu ăn uống thì mang đến tỏi băm, sả băm vào phi thơm.

– Đặt nồi lên bếp, đung nóng khoảng 1,5 lít nước; chan nước me, nước mắm nam ngư và con đường vào. Nêm và nếm thấy vừa chua ngọt thì cho lươn và nấu chín. Tiếp theo cho dọc mùng vào, nêm nếm cho vừa ăn. Trước khi tắt phòng bếp khoảng 1 – 2 phút thì mang lại rau om, ngò gai và tỏi, sả sẽ phi thơm vào trộn đều.

2.10 Cháo lươn

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị:

Lươn: 500gGạo trắng: 200gGạo nếp: 1 ráng nhỏGia vị: hạt nêm, muối, dấm…

Cách làm cháo lươn như sau:


*

Món cháo lươn


– làm cho sạch lươn và cho vào nồi luộc chín. Mang lại lươn rã đĩa, gỡ lấy thịt, xương để ra riêng ra.

– Ướp giết thịt lươn cùng với mắm, tiêu, mì chính… để khoảng chừng 5 phút mang lại ngấm gia vị.

– mang lại dầu lấn sâu vào chảo, phi thơm hành thì mang đến lươn vào xào đến khi vừa chín.

– Phần xương lươn mang ninh mang nước sử dụng hoặc mang giã nhuyễn lọc lấy nước rước nấu cháo.

– cho gạo tẻ, gạo nếp, nước xương lươn vào nồi với ninh thành cháo. Trước lúc tắt nhà bếp thì chúng ta cho làm thịt lươn xào vào quẩy nhẹ. Nếm nếm thêm tiêu, hành lá là hoàn toàn có thể thưởng thức được rồi.

Trên đó là các món ăn uống từ lươn mà bạn có thể chế biến tại nhà bất cứ lúc nào; không nhất thiết phải ra hàng cửa hàng mới trải nghiệm được những món này. Mong muốn rằng những chia sẻ này của shop chúng tôi sẽ giúp bạn nấu được thật các món ngon cho những người thân, đồng đội mình cùng thưởng thức nhé!